About

สบันงาโฮสเทล  SABUN-NGA HOSTEL

ที่อยู่ 226/50-55 ถนนสันโค้งน้อย ซอย 6 ตำบลรอบเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57000
โทร 053-712290 , 053-716440 โทรสาร 053-711869

226/50-55 Sunkhongnoi Rd., Soi 6 Tambol Robwieng , Amphoe Muang, Chiangrai Thailand 57000
Tel 053-712290 , 053-716440 Fax: 053-711869   Mobile: 088-9596299

Email : sabunngahotel@gmail.com
FaceBook : @SABUNNGA
Line : @sabunnga

"สบันงา" ชื่อนี้มีที่มา เดิมทีเปิดให้บริการห้องพักชื่อว่า "บังอรคอร์ท" ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533 ซึ่งเป็นชื่อของคุณแม่บังอร ทิศสกุล..ชื่อไทยมาก ส่วนคุณพ่อชื่อหลุย ทิศสกุล...ชื่อฝรั่งม้ากมาก.. ไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่ๆ ที่สองท่านได้มาเจอกัน เพราะคุณพ่ออยู่ถึงเชียงใหม่..แต่คุณแม่อยู่เชียงรายนามสกุลเดิมของคุณแม่คือ "มณีรัตน์"

.

แม่มักถามว่าตกลงเราเปิดอะไรนะลูก "คัทเอ้าท์" หรือไง55 แม่ไม่ถนัดภาษาปกิตนะ55 ขะหนาดลูกค้าฝรั่งมาสั่งไข่ดาว แม่จะออก Action ท่าทางทันที..ทำท่าเหมือนไก่งอข้อศอกให้เหมือนปีกไก่สองข้าง แล้วกระพรือปีกพับๆๆ..ทำท่าทางพร้อมพูดว่า.. Hen แล้วเอามือทำท่าเหมือนมีอะไรออกมาจากก้นไก่.. แล้วพูดว่า ฟรุ๊ตตตต...ต๊อกซ่า...ฮาเจ้า..ต๊อกซ่านี่ท่าทอดไข่เลย ฝรั่งอ่อ..I see...yes yes555 สุดท้ายได้กินไข่ดาวสมใจฝรั่ง...555 คอร์ท ช่างเรียกยากเสียนี่กระไร....เมื่อ 26 ปีที่ผ่านมา.. ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น "โรงแรมบ้านนานาชาติสบันงา"

ตากับยายเป็นชาวนา....แปลว่าไม่ค่อยจะรวย55 ไม่รู้หนังสือสักกะตัว.. แต่ด้วยความขยัน..ทำให้ลูกๆทั้ง 5 คนสามารถเรียนจบ ได้หมดทุกคนในระดับปริญาญาตรี!! ยายอุษาเป็นยายที่ใจดีมากๆ..ตั้งแต่เป็นหลานของยายสา มักจะได้กินขนมจากฝีมือยายอยู่เป็นประจำ..โดยเฉพาะข้าวจี่ ที่ปั้นข้าวเหนียวเป็นแผ่นกลมๆ พอดีฝ่ามือ..แล้วเอาน้ำพริกตาแดงทาลงไปที่ข้าวเหนียว เหมือนทาเนยทาแยมประมาณนั้น..เสร็จ..เอาถ่านติดไฟเป็นก้อนๆ ใส่ไว้ตรงกลางระหว่างข้าวเหนียว สองอุ้งมือเราถือข้าวเหนียวประกบกันตรงกลางมีถ่านไฟอยู่..ระหว่างนั้นก็ใช้ลมปาก..เป่าปุด..ปุด..ปุด เร่งความแรงของไฟตามกำลังลมเป่า..สนุกสนาน..อารมณ์นี้..ยากที่จะลืมมันอร่อยแบบได้บรรยากาศมาก..ทั้งน้ำลายตัวเอง..ทั้งความร้อนของถ่าน ทั้งความไม่ประสาเรื่องของไฟ..ไหม้บ้างดำบ้าง..ก็ฝีมือเรานะ55

.

อีกเรื่องที่ประทับใจ..ต้อง "ข้าวควบ" ..เลย..เด็กๆชอบมาก มันคือสิ่งมหัศจรรย์รอหัน คือเอาเจ้าเข้าควบไปแอนไฟ (ผิงไฟ) สักพัก มันพองตัวขึ้นมาแบบฉับพลัน...หูตื่นเต้นมากมายสิ่งมหัศจรรย์ยามเป๋นละอ่อนต่อนแต่น.. ยังเคยปั่นรถถีบ(รถจักรยาน) ไปกับยายที่ตลาดไปขายผัก...ขายดอกไม้ที่ยายปลูกเองที่สวน..ได้เงิน 5 บาท 10 บาทนี่..ถือว่าโคตะระเยอะมากเลย หลังๆชักติดใจ..ไปช่วยยายขายของที่ตลาดเป็นประจำ ไปวัดนี่หายห่วง..ยายชอบทำบุญไปวัดอยู่เป็นประจำ คอยหิ้วตระกร้าหมากเดินตามยายไปวัดทุกที ส่วนตาปุกก็แสนจะอภินิหาร..ตอนเป็นเด็กมีปานบริเวณหลังคอ วันหนึ่งตาบอกให้ไปหา..ตาเอาเลือดนกกระจอกมาป้ายที่บริเวณที่เป็นปาน..แล้วเป่าคาถา...เพี้ยง!!! ไม่น่าเชื่อ..ผ่านไป..ปานหายวั๊บแบบไม่ทันสังเกตุ.. ตาปุก..สุดยอดบ่าก้วยเต็ดดดดด

.

มาถึงสบันงา..จากที่พื้นเพของครอบครัวเป๋นคนเมือง..แม่เป็นคนที่ขยันสุดๆ ทำอะไรด้วยตัวเองมาตลอด..เก็บหอมรอมริด ตั้งแต่เงินเดือนจากข้าราชการครูเดือนละ 600 บาท โห..ถือว่าเยอะมากในสมัยนั้น.. ด้วยความที่คุณแม่เป็นคนที่ชอบอนุรักษ์ในศิลปวัฒนธรรม..จึงคิดที่จะสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น..ตลอดจนภูมิปัญญาอาหารพื้นบ้านสืบทอดให้ลูกหลาน..สบันงาขันโตกจึงเริ่มจุติขึ้นด้วยความรักที่มีต่อศิลปวัฒนธรรมของเจียงฮาย..ได้พลักดันชุมชนสันโค้งน้อยให้เป็นสันโค้งถนนวัฒนธรรม ต่อมาชุมชนรวมพลังกันจนกลายเป็น "สันโค้งถนนคนม่วน" ในปัจจุบัน

.

อาหารฝีมือแม่ "อร่อยที่สุดในโลก" แม่ทำกับข้าวลูกตำน้ำพริก..อาหารที่แม่ทำไม่ใส่ผงชูรส..แม่บอกมันอร่อยด้วยพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านมันอร่อยด้วยตัวของมันเอง..ทุกเคล็ดลับความอร่อย.. แม่ใส่ใจและตั้งใจมากครอบครัวสบันงา พร้อมถ่ายทอดสิ่งที่เป็นตัวตนของคนเมืองให้แขกแก้วที่มาเยือนเจียงฮาย..ได้ลิ้มรสชาติอาหารพื้นเมืองในแบบฉบับของ "สบันงา" ที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นส่งมอบความสุขเล็กๆ..ประสบการณ์อันอบอุ่น..แค่ท่านยิ้มที่มุมปาก..เราก็สุขใจแล้วเจ้า...

 

รูปได้รับรางวัล รูปผ่านเกณฑ์มาตรฐานต่างๆ

 

สะดวก สบาย ราคาประหยัด ใกล้แหล่งท่องเที่ยว

BUDGE ROOM | MEET NEW FRIENDS | WARM WELCOMING | CULTURAL EXPERIENCE

A Warm welcome to our local Lanna Thai style. The name of Sabun-nga is a local yellow flowers if you put more fire on it’s more smell strong! We start hotel business with love to give our guest an experience of Local Lanna treaditional. Located on “Happy Street” (every Sunday). Find out our cultural experience and new friends.

รูปถ่ายพระองค์โสม รูปถ่ายกับดารา หน่วยราชการ รมต.ท่องเที่ยวและกีฬา ผู้ว่าราชการ